Cây giống Quý Tinh Dầu

Giới thiệu chung cây tinh dầu

Thứ Năm - 28/06/2018 | 2

Nguồn tài nguyên thực vật có tinh dầu ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Theo thống kê năm 2001, số loài có chứa tinh dầu trong hệ thực vật ở nước ta gồm 657 loài thuộc 357 chi và 114 họ (chiếm 6,3% tổng số loài, 15,8% tổng số chi và 37,8% tổng số họ). Đó là nguồn nguyên liệu có nhiều tiềm năng, triển vọng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai.

 Điều tra, nghiên cứu, khai thác, phát triển, sản xuất, kinh doanh, sử dụng bền vững và đạt hiệu quả tối ưu với nguồn tài nguyên thực vật đa dạng của đất nước nói chung và nguồn tài nguyên thực vật nói riêng là nhiệm vụ đã và đang đặt ra trước chúng ta.

Mặc dù tồn tại trong thực vật với hàm lượng rất ít nhưng do được sử dụng rộng rãi trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ sản xuất nước hoa… nên tinh dầu đã trở thành hàng hóa có giá trị và được buôn bán trên thị trường thế giới và trong nước.

Trong thực vật, tinh dầu có thể ở hoa, lá, hạt, vỏ cây, rễ, thân, củ … Có một số thực vật trong mọi bộ phận của cây đều có chứa tinh dầu và ngược lại, không phải cây nào cũng có tinh dầu. Để khai thác chúng, người ta sử dụng bộ phận nào trong cây có chứa nhiều tinh dầu nhất và tinh dầu có chất lượng cao nhất. Hàm lượng tinh dầu trong thực vật thường không lớn lắm, có loại chứa đến 15% và có loại chỉ vài phần nghìn. Những nguyên liệu chứa tinh dầu ít thường quí và đắt tiền (như tinh dầu hoa hồng).

Người ta thường phân loại nguyên liệu chứa tinh dầu ra thành các loại như sau:

– Nguyên liệu quả và hạt: hồi, màng tang …

– Nguyên liệu lá, cành: sả, bạc hà, hương nhu …

– Nguyên liệu rễ, củ: gừng, long não… (nhiều nhất ở rễ)

– Nguyên liệu vỏ của trái: cam, chanh, quýt, bưởi …

– Nguyên liệu vỏ cây: quế …

– Nguyên liệu hoa: hoa hồng, hoa nhài

Tài liệu tham khảo : Tài nguyên thực vật có tinh dầu ở Việt Nam. Tập I&II (Lã Đình Mỡi- Chủ biên)

BBT Hatthocvang Vietnam

Tags: tinh dầu giới thiệu cây tinh dầu
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.